Search Engine – ความหมาย และความสำคัญ

02 May of 2019 by

เสิร์ชเอนจิน (Search Engines)
เป็น software ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่เราใช้ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ใน internet เวลาทำการค้นหา คุณก็น่าจะเคยกันมาแล้วก็คือให้กรอกคำลงไปแล้วกดปุ่มค้นหา

search engine อย่าง google ก็จะทำการประมวลผล คิดคำนวณ แล้วส่งผลลัพธ์ออกมาให้คุณ เป็น 10 อันดับเว็บที่มีความสอดคล้อง ตอบโจทย์สิ่งที่คุณกำลังค้นหา หรือต้องการหาคำตอบ

search

นอกจากจะส่งผลลัพธ์การค้นหาให้ผู้ใช้แล้วเสิร์ชเอนจินยังบันทึกประวัติการค้นหาของคุณไว้ด้วย เพื่อว่าครั้งต่อไปในการค้นหา ถ้าคุณหาสิ่งเดิมๆ หรือที่คล้ายๆ กัน search engine ก็จะสามารถส่งผลลัพธ์ให้ได้โดยไว หรือมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Search Engines ทำงานอย่างไร
ในความเป็นจริง เสิร์ชเอนจิน นั้นมียหลายประเภท ในบทความนี้ขอยกตัวอย่างการทำงานของ search engine ประเภทที่เป็นที่คุ้นเคย และนิยมมากที่สุด อาทิ Google หรือ Bing

โดยการทำงานจะมี 3 ส่วนด้วยกัน คือ
1.Crawling หรือ การไต่เว็บเพื่อเก็บข้อมูล
2.Indexing หรือ การทำดัชนีเว็บ
3.Retrieval และ Ranking หรือ การถึงข้อมูลที่ได้จัดเก็บไว้ มาแสดง
ถ้าคุณสนใจสามารถดูการอธิบายการทำงานของ search engine จากปากของคุณ Matt Cutts อดีต head of search จาก Google กัน https://www.youtube.com/watch?v=BNHR6IQJGZs

ดูวิดีโอภาษาอังกฤษไปแล้ว มาฟังคำอธิบายภาษาไทยกันต่อ

1. Crawling หรือ การไต่เว็บเพื่อเก็บข้อมูล
ข้อมูลในปี 2018 ในอินเตอร์เน็ตที่เราเล่นๆ กันอยู่นี่ มีเว็บไซต์อยู่ 1,805,260,010 เว็บ หรือ กว่า 1.8 พันล้านเว็บ กันเลยทีเดียว แต่ละเว็บก็จะเชื่อมต่อกันเป็นโครงข่ายเชื่อมต่อกันด้วยลิ้งค์ หรือ Hyper link

ดังนั้น search engine จำเป็นต้องมีการเตรียมข้อมูลของเว็บต่างๆ ไว้ก่อน โดยการไปไล่ไต่เว็บในอินเตอร์เน็ท และเก็บรวบรวมข้อมูล อย่างเช่น เนื้อหาเว็บ รูปภาพ ชื่อเว็บ เป็นต้น มาเตรียมไว้ล่วงหน้า

นั่นเป็นที่มาที่เมื่อคุณใส่คำค้นหา แล้วกดปุ่ม search engine สามารถประมวลผลและส่งผลลัพธ์มาให้คุณได้อย่างรวดเร็ว

2. Indexing หรือ การทำดัชนีเว็บ
ในขั้นตอนที่แล้ว bot หรือ spider ได้ไปไต่เว็บ แล้วรวบรวมข้อมูลมากมายมหาศาลมาเก็บไว้ ถ้าคุณคิดว่าเรื่องจบเท่านี้ ยังครับ นี่เพิ่งจะเริ่มเท่านั้น search engine ยังต้องไปวิเคราะห์ แยกแยะ และจัดกลุ่มข้อมูลเหล่านี้ อีกด้วย เพื่อเตรียมข้อมูลไว้สำหรับการส่งผลลัพธ์มาแสดงอย่างรวดเร็ว ดังที่ได้กล่าวไปบ้างแล้ว ขั้นตอนนี้ว่าการจัดทำดัชนี

3. Retrieval และ Ranking หรือ การถึงข้อมูลที่ได้จัดเก็บไว้มาแสดง
เมื่อคุณใส่คำค้าหาลงไป เสิร์ชเอนจิน ก็จะเอาสิ่งทีคุณได้ใส่มานั้นไปไล่เทียบดูในฐานข้อมูล และเทียบว่าดัชนีไหนใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณต้องการค้นหามากที่สุด พบแล้วก็นำมาแสดงผลลัพธ์ที่เที่ยงตรงให้กับคุณ

n006

Previous:

8 ไอเทม ที่จะทำให้ งานปาร์ตี้ปีใหม่ ที่บ้านคุณสนุกขึ้น (House Party)

ขายตั๋วจำนำ

Next:

ขายตั๋วจำนำ ร้านไหนดี ร้านไหนให้ราคาสูง มาดูกัน

You may also like

 • คันเบ็ด
  08 Oct

  คันเบ็ดตกปลาอุปกรณ์สำคัญในการตกเหยื่อ

  บทความ

  คันเบ็ดตกปลา เมื่อเอ่ยถึงคันเบ็ดตกปลา จะมีความหลากหลายเป็นจำนวนมาก เพราะว่าคันเบ็ดเป็นเหมือนตัวพระเอกของการตกปลาอย่างแท้จริง เรื่องการตกปลาที่ดี หากว่ามีคันเบ็ดหรือว่าอาวุธคู่ใจเชื่อได้เลยว่า หลายท่านจะได้ปลามากมายแน่นอน คันเบ็ดตกปลาที่ดีจะต้องมีความแข็งแรงมั่นคง หากว่าปลาลากเหยื่อออกไปแล้วคันเบ็ดเกิดการโยกหรือหักมันก็จะทำให้ท่านนักตกปลาเสียโอกาสในการตกปลาได้ เบ็ดตกปลาเป็นเรื่องของอุปกรณ์หลักในการตกปลามันเปรียบเหมือนคานในเชิงของฟิสิกส์ ...

 • search
  02 May

  Search Engine – ความหมาย และความสำคัญ

  บทความ

  เสิร์ชเอนจิน (Search Engines) เป็น software ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่เราใช้ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ใน internet เวลาทำการค้นหา คุณก็น่าจะเคยกันมาแล้วก็คือให้กรอกคำลงไปแล้วกดปุ่มค้นหา ...

 • ที่ดินนครนายก
  21 May

  3 ย่านน่าซื้อที่ดิน นครนายก

  บทความ

  ความเงียบสงบที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติทำให้จังหวัดที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงสองชั่วโมงอย่างนครนายกนั้นกำลังจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งทำเลสุดฮิตของคนกรุงที่ต้องการแสวงหาพื้นที่แห่งการอยู่อาศัยและพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะคนที่ชอบปลูกบ้านอยู่เอง เพราะที่ดินนครนายกนั้นยังมีราคาที่จับต้องได้ แถมทำเลดีๆ ที่มีที่ดินขายยังอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ นั่นจึงเป็นที่มาที่ทำให้ที่ดินนครนายกนั้นเริ่มเป็นที่ต้องการของผู้คนมากขึ้นในขณะนี้ และนอกเหนือจากเรื่องของราคาของที่ดินนครนายกที่จับต้องได้จริงแล้ว การเดินทางในจังหวัดนครนายกสู่จุดหมายอื่นๆ ยังมีความสะดวกเป็นอย่างมากจากการพัฒนาถนนหนทาง ...

 • n006
  15 Mar

  8 ไอเทม ที่จะทำให้ งานปาร์ตี้ปีใหม่ ที่บ้านคุณสนุกขึ้น (House Party)

  บทความ

  Credit : rawpixel / Unsplash ปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง ซึ่งมักจะมาคู่กับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้เค้าดาวน์หรือสวดมนต์ข้ามปี ไม่ว่าจะเป็นสายปาร์ตี้หรือสายบุญก็ได้ร่วมสนุกกันถ้วนหน้า แต่กิจกรรมเช่นนี้มักมากับผู้คนที่เบียดเสียดมากมาย ...