จะว่าไปทุกวันนี้ โลกเราก็ประหลาด ยิ่งเมืองไทยเอง ที่อากศร้อน ประเดี๋ยวเดียว มันก็ขยับปรับกลายเป็นฝนตก จนมีบางคนแซวว่า ทุกวันนี้ไทยกลายเป็นอังกฤษ ไปไหนมาไหนต้องพกร่มติดไม้ติดมืออกจากบ้าน บ้างบางวันโปรโมชั่นแถมให้แจ่มจริงๆ มีทั้ง ร้อน หนาว ฝน กันครบครัน จนไข้เริ่มถามหา เรียกว่า ร่มไม่พอต้องจัดดีคอลเจน อีกสักห่อ เป็นของแถม

 

อากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ใช่มาจากเรื่องวิปริตอาเพศ แต่คนทั่วโลกต่างรู้ดีว่า นี่เป็นภาวะโลกร้อน ที่ตอนเด็กจำได้ว่า พูดกันมายาวนานมาก แต่นับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่จะทำอย่างไร ช่วยลดภาวะโลกร้อน

 

ถ้ามีรถคันหนึ่งที่ทำได้ทุกอย่าง ตอบโจทย์ทั้งลดโลกร้อน หรือขับตามใจคุณเต็มสมรรถนะ ??

 

หลายคนอาจจะขบคิดว่า สิ่งที่ผมกำลังพูดมันจริงเท็จมากแค่ไหน รถอะไรจะมีความสมบูรณ์แบบมากถึงขนาดนั้น แต่มันเป็นไปได้ ถ้าวันนี้คุณได้ลองสัมผัสยนตรกรรม Lexus กับเจ้ารถไฮบริดหรูสไตล์สปอร์ต Lexus IS 300h ใหม่ ที่สามารถนำสมรรถนะ ความประหยัด ความหล่อ และสะดวกสบาย มาบรรจบกันในคันเดียว ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 2.99 ล้านบาท

 

เรือนร่างหรูทันสมัย หน้า ตาใหม่ที่แตกต่าง

 

ย้อนกลับไปนงานมอเตอร์โชว์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ใครที่ผ่านไปผ่านมาบูท Lexus ต้องหยุดสะดุดกึก ก่อนเหมือนต้องมนต์สะกด เดินเข้าไปในบูทชมรถโชวส์ Lexus IS300h ใหม่ ที่จอดตระหง่านอยู่เบื้องหน้า

 

แสงไฟที่สอดส่องพลันสะกดสายตา ผ่านมาก็หลายเดือน ใครเลยจะคิดว่ากำลังจะได้ขับ Lexus IS 300h นี่มันเหมือนรายการ ของคุณไตรภพ เมื่อครั้นนานมาแล้ว … นี่คือ “ฝันที่เป็นจริง”

 

ชื่อเสียงเรื่องความหรูหราของ Lexus โด่งดังมายาวนาน แต่การกลับมาครั้งนี้ Lexus IS ปฏิวัติการออกแบบใหม่ทั้งหมด พวกเขาสลัดภาพเดิม แนะนำเส้นสายการออกแบบที่เร้าใจ ตั้งแต่แรกเริ่ม สร้างความตื่นเต้นยามพบเห็นได้เสมอ ตั้งแต่กระจังหน้าใหม่

 

Spindle Grill เด่นมาแต่ไกล เพิ่มความรู้สึกหนักแน่น ด้วยตัวตนในแบบสปอร์ตดุดัน แต่ก็ยังไม่ทิ้งความหรูหรา รับเข้ากับไฟหน้า LED ช่วยส่องสว่าง รวมถึง ไฟ Daytime แบบ L Shape เพิ่มความงามสง่า ทุกท่วงท่า

 

ความหล่อเหลาของ Lexus IS 300h ใหม่ ไม่เพียงจะมีประโยชน์ทางด้านการออกแบบเท่านั้น แต่มันยังผสานด้วย สุดยอดวิศวกรรม ผนวกไว้ด้วยกันในคราวเดียว ภายใต้แนวคิดหลักอากาศพลศาสตร์ที่ล้ำหน้า แบบเดียวกับที่ใช้ในรถแข่งฟอร์มูลล่าร์วัน เพิ่มความพริ้วไหว ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ยังให้ความงามสง่าลงตัวในเส้นสายรอบคัน จนแทบจะพูดได้ว่า ไม่มีมุมไหนในรถคันนี้ที่ไม่หล่อ

 

 

 

ภายในหรูหรา ดีไซน์จากซุปเปอร์คาร์

 

ความหล่อรอบด้าน เร้าใจยิ่งขึ้นเมื่อสัมผัสประตูข้างนอก ระบบกุญแจ Smart Key ปลดล็อกห้องโดยสารให้เราก้าวเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร ภายใต้อนาเขตความหรูหรา มาพร้อมความทันสมัย

 

แม้จิตวิญญาณรถยนต์ไฮบริดทุกรุ่น จะพุ่งเป้าไปที่ คำว่า “รักษ์โลก” ถวายตัวให้สิ่งแวดล้อม แต่ Lexus IS 300h สามารถผนวกเรื่องแนวคิดการรักษ์โลก เข้ากับความหรูหรา เข่นเดียวกับดีเอ็นเอสปอร์ตจากซุปเปอร์คาร์ Lexus LFA ผสานเข้ากันอย่างลงตัว

 

คอนโซลหน้าต้อนรับลุคสปอร์ตทันสมัย ร่ายมนต์สะกดน่าหลงใหลในการขับขี่ ทั้งยังจัดวางปุ่มต่างๆไว้ได้ได้อย่างดีเยี่ยม แม้จะเยอะมากไม่ต่างอะไรจากเครื่องบิน แต่การใช้หลัก Ergonomics ในการออกแบบช่วยให้ทุกอย่างดูเข้าที่เข้าทาง ทั้งยังเป็นระเบียบและใช้งานง่าย อย่างเช่น ระบบปรับอากาศ ที่คอนโซลกลาง เพียงแตะนิ้วเลื่อนขึ้นลง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติก็ปรับอุณหภูมิตามต้องการ หรือจะเป็น ปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียงภายในรถ หรือจะเป็นระบบควบคุมการขับขี่ ที่จัดวางได้ดูลงตัวไม่รกหูรกตา

เบาะนั่งให้ความรู้สึกสบาย แม้ทรวดทรงเบาะของ Lexus IS300h มาในสไตล์สปอร์ต แต่คงความหรูหรา ด้วยระบบปรับที่นั่งไฟฟ้า ส่วนตัวเบาะอาจจะแปลกๆ พนักดูแข็งๆไปนิด แต่ในยามเดินทางมันก็ไม่ได้ทำให้คุณปวดเมื่อย

 

อาจจะได้ลองน้อยมาก แต่การนั่งเบาะตอนหลัง ให้ความรู้สึกที่สบายเกินคาด แม้จะมีการออกแบบให้รองรับที่นั่งได้มากถึง 3 ที่นั่งในแถวหลัง แต่เอาเข้าจริง ดูเหมือนว่า พวกเขาอยากจะให้เรานั่งแค่ 2 ที่นั่งมากกว่าด้วยการเว้าเบาะลงไปคล้ายกับที่นั่งตอนหน้า ทำให้นั่งได้กระชับแต่ไม่อึดอัด และไม่ต้องกังวล ยามที่คนขับคุณบ้าระห่ำ สาดโค้ง ว่าคุณจะหลุดกระเด็นติดข้างกระจกหรือไม่

 

ลองสมรรถนะไฮบริด ขับจริงติดจริงในเมือง

 

ความหล่อ ความสบาย และ ความหรูมีระดับ ทำให้เราเริ่มอยากรู้จัก Lexus IS 300 h ใหม่มากขึ้น ยังดีที่ทำการบ้านมาก่อนหน้านี้และต้องยอมรับบว่าเจ้าหรูคันนี้มีดีกรีไม่ธรรมดา

ใต้ฝากระโปรง Lexus IS300h พกเครื่องยนต์ แบบ 4 สูบแถวเรียง ทำงานแบบ Atkinson cycle ขนาด 2.5 ลิตร ตอบโจทย์สมรรถนะการขับขี่ด้วยกำลัง สูงสุด 181 แรงม้าที่ 6,000 รอบ ต่อนาที มาพร้อมกับแรงบิด 221 นิวตันเมตร ให้ใช้กันตั้งแต่ 4,200 -5,400 รอบต่อนาที

 

เมื่อเป็นไฮบริด เครื่องยนต์ถูกผนวกรวมเข้ากับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลัง 105 kw เทียบเท่ากำลังจากเครื่องยนต์ 164 แรงม้า ไม่เพียงเท่านั้น มันยังปั่นฝีเท้าจนถนนสั่นสะเทือน ด้วยแรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ส่งกำลังบำรุงด้วย แบตเตอร์รี่ Ni-HM (Nickle metal Hydride)

 

กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ พวงมาลัยไฟฟ้ายืนออกมาหาตัวผู้ขับขี่ ลองตวัดพวงมาลัยดู น้ำหนักกำลังดีไม่มากหรือน้อยไป แอบมีระยะฟรีนิดหน่อย ตามสไตล์รถหรู เหลียวมองหน้าปัด ระบบเริ่มทำงาน มีข้อความต้อนรับ พลันให้นึกถึงสมาร์ทโฟน แต่แล้ว มันก็นิ่งเงียบๆไป

 

ความนิ่งเงียบของ Lexus IS 300h พาเราใจหายด้วย แม้จะผ่านรถยนต์ไฮบริดมาหลายรุ่น แต่ส่วนใหญ่ มันจะไม่สตาร์ทเงียบอย่างนี้ สัญชาตญาณ ที่คุ้นเคย ทำให้นึกว่าอย่างน้อยเข้มต้องชี้เลข 1 รถต้องมีแรงสั่นสะเทือนอยู่บ้าง แต่ว่า ไม่ใช่กับเจ้าหรูคันนี้

 

ที่เงียบไม่ใช่ว่า รถไม่ทำงาน แต่ Lexus IS300h ใหม่ ใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนช่วงความเร็วต่ำ เมื่อเลี้ยวออกไปตามทางในลานจอดรถ Lexus IS 300h ไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ในการขับเคลื่อนย แต่เป็นชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ที่สามารถใช้ในการขับความเร็วต่ำ ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึงคุณขับรถกอล์ฟไฟฟ้า ทว่านี่คือรถยนต์จริงๆ ที่สามารถไปรับสาวได้

 

เลี้ยวออกมาตามถนนวิทยุ เส้นทางอุดมด้วยเพื่อนร่วมทางในเมือง ทำให้ระบบไฮบริดเป็นเพื่อที่แสนดีในการขับขี่ เครื่องยนต์แทบจะเป็นเพียงระบบที่ช่วยชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ แม้จะมารับหน้าที่ช่วยขับเคลื่อนบ้างในยามที่ไฟในแบตเตอร์รี่ต่ำ แต่ก็เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ เมื่อแบตเตอร์รี่เพียงพอ มอเตอร์ไฟฟ้า ก็จะมาทำงานต่อ จนไม่น่าแปลกใจที่ Lexus กล้าการันตีความประหยัด Lexus IS300h เท่ารถอีโค่คาร์ที่ 20 ก.ม./ลิตร

 

สัญลักษณ์สีเขียวบนหน้าปัดพร้อมคำว่า “EV” หมายถึงความประหยัดที่มั่นใจได้ โดยเฉพาะยามรถติดไม่ต้องมาหวาดหวั่นเรื่องการซดน้ำมัน เราแทบจะบอกลาเครื่องยนต์ในความเร็วต่ำ เว้นแต่ขับเร็วมากกว่า 40 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป

 

ถ้านั่นยังไม่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า Lexus IS300h จะประหยัด หวั่นใจว่าเครื่องยนต์จะเข้ามาทำงานซดน้ำมันดูดเงินในกระเป๋า ถ้าแบตเตอร์รี่คุณมีมากพอ แนะนำให้ลองขับโหมดไฟฟ้าล้วนดู ซึ่งโหมดไฟฟ้าล้วนนี้จะไม่ใช้เครื่องยนต์เลย แต่จะมี 2 เงื่อนไขสำคัญ คือ คุณต้องไม่ขับเร็วกว่า 40 ก.ม./ช.ม. และต้องมีแบตเตอร์รี่มากพอ (ไม่เช่นนั้นเครื่องยนต์จะสตาร์ทเพื่อชาร์จไฟ) เหมาะมากในการขับในซอยหรือตระเวนออกไปแวะซื้อของที่ 7-11

 

นอกจากความสามารถในเรื่องความประหยัดที่สามารถเปลี่ยนรถติดนรกให้กลายเป็นสวรรค์บนดินได้ ความดีความชอบของระบบเครื่องยนต์ไฮบริดของ Lexus IS300h ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะการตัดต่อระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าก็ทำได้อย่างแนบเนียบ ทุกคนในรถไม่รู้เลยว่า คุณกำลังขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าหรือเครื่องยนต์ ยิ่งความเงียบของห้องโดยสาร แต่จากที่ขับในเมืองตลอดการทดสอบ ต้องยอมรับว่ากว่าร้อยละ 80 Lexus IS300h ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทบทั้งสิ้น

 

 

ทางหลวงลงตัวสมรรถนะยอดเยี่ยม

 

การลดการใช้เครื่องยนต์ในเมือง ไม่แปลกใจที่มันจะประหยัดมากขึ้น และเมื่อเราออกสู่ชานเมือง Lexus IS 300h ใหม่ ก็ยังมาพร้อมสมรรถนะที่เร้าใจในการขับขี่ ด้วยการสอดผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าสร้างความเร้าใจประดุจรถสปอร์ตชั้นนำ จะเป็นอย่างไร เมื่อเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน เมื่อมันทั้งสองสามารถตกลงใจกันได้ สิ่งที่ตามมาคือสมรรถนะในการขับขี่เน้นที่ลงตัว

 

ในทุกรอบเร่งเครื่องยนต์จะทำงานปกติ แต่มอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามารับช่วงในการปั่นฝีเท้าก่อนจะใช้เครื่องยนต์เข้ามาเสริมในการทำงาน ช่วยให้เครื่องยนต์เร่งเนียนๆ ไม่กระโชกโฮกฮาก แต่ยังเร่งกำลังได้เร้าใจจากมอเตอร์ไฟฟ้า ยิ่งช่วงจังหวะต้องชิงไหวชิงพริบ ก็ยิ่งเห็นชัดว่า ระบบไฮบริดใน Lexus IS300h ไม่ธรรมดาจริงๆ

 

ช่วงที่วิ่งเรื่อยๆแบบผู้ดี Lexus IS 300h ส่อแววนิสัยความประหยัดจนทึ่งพอสมควร ที่ความเร็วเดินทาง 100 ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์จะทำงานเนียนๆ ที่ 1,300 รอบต่อนาที และถ้าขยับขึ้นไปที่ 120 ก.ม./ช.ม. จะใช้รอบเครื่องเพียง 1450 รอบต่อนาที พอพูดได้เต็มปากว่า รอบเครื่องมันต่ำพอสมควร ด้วยความสามารถของระบบส่งกำลัง E- CVT ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น จนสามารถผนวกความประหยัดเข้ากับสมรรถนะได้อย่างดีเลิศ

 

ส่วนเรื่องการขับขี่ ก็ทำได้เยี่ยม จนสลัดคราบเดิมๆความเป็นรถญี่ปุ่นออกไป ด้วยใช้ระบบช่วงล่าง Double Wishbone ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง ช่วยให้ Lexus IS300h มีตัวตนความหรูนั่งสบาย ในสไตล์ช่วงล่าง นิ่มหนึบ แน่น ลงตัวทั้งในเรื่องการนั่ง จะสาดโค้งก็ไม่มีอาการแหกให้น่าหลัว ด้วยระบบควบคุมการทรงตัว แถมพวงมาลัยก็น้ำหนักเหมาะมือกำลังดี มีระยะฟรีเล็กน้อย แต่ตวัดแล้วแม่นยำมั่นใจ ไม่ว่าจะขับธรรมดา หรือออกการห้าวเอาอยู่ทั้งหมด

 

 

ลองสามโหมดสำคัญ เลือกได้ตามอารมณ์

 

ทุกอย่างที่ลงตัวช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการของการขับขี่แต่นั่นยังไม่เท่ากับการปรับเปลี่ยนอารมณ์ตามต้องการ รู้ใจผู้ขับขี่ เพียงแค่บิด ก็สนองตอบอย่างทันใจ

 

การให้โหมดการขับขี่ใน Lexus IS300h ใหม่ ช่วยให้มันเป็นทุกอย่าง คือทุกอย่าง ตั้งแต่รถยนต์ สำหรับผู้ใหญ่คนโตนั่ง หรือ รถที่ผู้บริหาร จะขับเองไปงานหรูชั้นเลิศ ไม่ว่าอะไร Lexus IS300h ลงตัวกับทุกสิ่งที่คุณอยากให้มันเป็น

 

การทำงาน 3 โหมด ถูกติดตั้งเข้ามาเพื่อตอบสนองในการขับขี่ให้ลงตัว และมันปรับเปลี่ยนให้ขุมพลังไฮบริดที่ทรงพลัง เป็นอะไรก็ได้ที่คุณอยากให้มันเป็นตั้งแต่เครื่องยนต์เพื่อประหยัดรักษาสิ่งแวดล้อม ช่วยโลก ช่วงเซฟเงินในกระเป๋าคุณในโห มด Eco หรือจะเป็นโหมดการขับขี่สมรรถนะสูงเน้นเค้นความแรงออกมาปั่นควันยางกัน ไม่ว่าอะไร ทั้งหมดเป็นไปได้เยงบิดไปยัง Sport Mode และท้ายสุดถ้าไม่อยากขับแรงไปหรือดูติ๋มไปโหมดธรรมดา หรือ Normal Mode ก็พร้อมตอบสนองเช่นกัน

 

แม้เราจะใช้เวลากับ Lexus ไม่นาน แต่บุคคลิกที่แตกต่างในแต่ละโหมดของมันก็ช่วยตอบสนองความสามารถที่เกินคาด เริ่มจากโหมดประหยัดที่เราใช้ขับขี่ส่วนใหญ่มาตั้งแต่เริ่ม เครื่องยนต์ จะส่อแววความประหยัดตั้งแต่ไก่โห ด้วยการใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้ามากกว่าเครื่องยนต์ แถมคันเร่งยังออกแนวเร่งหนืดๆ ช่วยควบคุมความห้าวที่ฝ่าเท้าของคุณ

 

กลับกัน Sport Mode เครื่องยนต์ก็จะเร่งพาคุณ เร้าใจ จนหลังติดเบาะด้วยแรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์สอดผสานการทำงาน ทำให้เจ้าหรูไฮบริดกลายเป็นรถสปอร์ตย่อมๆ เค้นกำลังเน้นๆ มาเต็มๆ สูงสุดมากถึง 223 แรงม้า ตามโบว์ชัวร์บอก เร่ง 0-100 ใน 8.5 วินาที แต่จากการทดสอบเรานั่ง 3 คน พร้อมสัมภาระยังทำเวลาได้ 9.6 วินาที และในเวลาเพียง 30 วินาที โดยประมาณ เราก็ทะยานสู่ความเร็ว 180 ก.ม./ช.ม. และถึงเราจะขับทั้งรถติดมหาโหด หรือจัดหนักขนาดนี้ ตัวเลข 16.3 ก.ม./ลิตร ก็ยังลอยเด่นออกมาจากหน้าปัด ให้ได้ทึ่งกันพอสมควร

 

ความหล่อ หรู และทรงสมรรถนะ ทางด้านความประหยัดหรือจะจัดเต็ม เป็นความสมบูรณ์แบบที่ทั้งหมดลงตัวอยู่ใน Lexus IS300h และไม่ว่าคุณมองหาอะไรในรถคันนี้ ทุกอย่างที่มันมีสามารถตอบโจทย์ในการขับขี่ของคุณได้ทุกด้าน จนคุณอาจจะอยากคบหาเป็นรถคู่ใจ